Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tăng tốc quay lại

DKRA vừa công bố kết quả khảo sát thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quý I/2021 thống kê từ Thừa Thiên Huế đến Phú Quốc với sự bùng nổ nguồn cung cấp của nhóm dòng sản phẩm biệt thự, Nhà Phố biển và cả condotel trong 3 tháng đầu xuân. Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng khi đối chiếu với quý trước, tuy vậy sức cầu chung toàn thị phần vẫn ở tầm mức khá thấp. 

Nguồn cung mới tăng nhưng hầu hết tập trung chuyên sâu tại một vài dự án BĐS lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Thanh toán giao dịch trong quý đa số tập trung chuyên sâu ở các dự án mới, được phát triển bởi những chủ đầu tư có thị phần lớn, đã xây dựng đầy đủ hệ sinh thái xanh và những dự án BĐS được vận hành bởi những danh hiệu quốc tế lớn.

4 tháng đầu năm có khoảng gần 800 căn biệt thự hạng sang biển được tung ra thị trường, tăng 3,2 lần khi đối chiếu với quý trước và gấp 26 lần cùng kỳ năm ngoái. Toàn thị phần đảm nhận 778 căn biệt thự nghỉ dưỡng biển chính thức mở bán đến từ 6 dự án BĐS (gồm 4 dự án BĐS mới và 2 dự án BĐS thuộc tiến trình tiếp theo của dự án trước đó), gấp 3,2 lần so với quý trước và gấp 26 lần so với cùng thời điểm năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 25% (tương đương 196 căn), gấp 1,9 lần so với quý IV/2020.

Phân khúc thị phần Nhà Phố và Nhà Hàng Mặt Phố biển trong khu phức hợp ghi nhận 3 dự án bất động sản mới chính thức mở bán, đáp ứng ra thị trường 222 căn, bằng 40% so với quý trước. Tỷ suất tiêu thụ đạt 74% (khoảng 164 căn), bằng 66% khi đối chiếu với quý IV/2020.

Trong khi đó, nguồn cung cấp căn hộ chung cư cao cấp condotel cũng tăng tốc mạnh mẽ trong 3 tháng đầu năm 2021 khi ghi nhận 752 căn condotel chính thức mở bán tới từ 3 dự án bất động sản, tăng 7,4 lần so với quý trước và tăng 8,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 32% (khoảng 244 căn), tăng 16,3 lần so với trong thời gian cuối năm 2020 và tăng 9,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn còn thấp so với cột mốc trước năm 2019.

Quan điểm của khuongthuanland.com có thẩm định khác. Đà tăng trưởng tốc của rổ hàng biệt thự nghỉ dưỡng, Nhà Hàng Mặt Phố biển, căn hộ chung cư cao cấp condotel và thanh toán cải thiện dần cho thấy sự quay trở về mỗi bước lành mạnh và tích cực của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sau năm 2020 suy giảm nặng nề. Tuy vậy, sức hấp thụ của thị phần vẫn còn tại mức thấp so với quy trình hoàng kim từ năm 2019 trở về trước.

Những bản địa thường xuyên dẫn đầu và tăng trưởng mạnh về nghỉ ngơi như Phú Quốc, Khánh Hòa, Bình Thuận... Thanh toán giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án bất động sản mới, có pháp lý, giai đoạn gây dựng đầy đủ, công khai minh bạch về giá bán và quyết sách người tiêu dùng. Đơn vị này đánh giá và thẩm định còn quá sớm để lạc quan về thị phần bất động sản nghỉ dưỡng trong ngắn hạn do diễn biến khó lường của đại dịch. Mặc dù thế, xét trong dài hạn, đây vẫn luôn là miếng bánh thực lực, còn nhiều dư địa tăng trưởng và cuốn hút góp vốn đầu tư trong mai sau.

Được tạo bởi Blogger.